Cần chuẩn bị gì để Kinh Doanh Online hiệu quả mùa dịch 2020?

Cần chuẩn bị gì để Kinh Doanh Online hiệu quả mùa dịch?
5/5 - (200 bình chọn)

Chào bạn, có lẽ bạn khi bạn tìm được này bạn đã không còn lạ gì với dịch Codvid 19 đã hoành hành trên toàn thế giới. Nhờ thế, việc bùng nổ về nhu cầu sử dụng Internet để mua hàng Onlien tăng cao. Lý do là vì các hạn chế về tiếp xúc đang diễn ra trong thời kỳ dịch bệnh. Trong bài này, Liêm sẽ chia sẻ các bước chuẩn bị để kinh doanh Online hiệu quả trong mùa dịch 2020 này để các bạn có được định hướng rõ ràng hơn.

Mạng xã hội

Mang Xa Hoi

Đầu tiên, Liêm sẽ nói về mạng xã hội, nơi dễ dàng tiếp cận hàng ngàn khách hàng tiềm năng mà không cần phải bỏ bất kì chi phí nào. Nhưng quan trọng nhất là cách thức bạn tiếp cận với họ ra sao.

Mạng xã hội thì có muôn vàn, nhưng Liêm sẽ chi nói đến một số trang mạng xã hội phổ biến nhất. Song song đó, Liêm cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.

Facebook

Facebook Covid 2020

Số người hoạt động hàng tháng: ~2.080.000.000

Là một trong những trang mạng xã hội lớn và được lượng lớn người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Facebook có rất nhiều tính năng giúp bạn có thể sở hữu một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Dưới là công dụng của từng tính năng đó.

Chưa có tài khoản Facebook? Đăng ký ngay

Facebook Profile  

Facebook Profile

Là một trang cá nhân mà bạn sẽ có được khi khởi tạo tài khoản trên Facebook. Sau khi vừa khởi tạo tài khoản, Facebook sẽ đề xuất danh sách bạn bè dựa theo danh bạ điện thoại của bạn hoặc gần khu vực bạn để bạn kết nối.

Cách sử dụng Facebook Profile hiệu quả

Việc bạn cần làm hiện giờ là hãy dùng tài khoản này để xin vào các nhóm liên quan đến sản phẩm – dịch vụ của bạn, hãy tìm các thành viên mà bạn cho là “nick thật” và hãy kết bạn với họ. Đây chính là những đối tượng khách hàng cực kỳ tiềm năng cho việc bán hàng của bạn.

Song song đó, những người mà bạn đã kết bạn cũng có không ít lượng khách tiềm năng liên quan đến ngành của bạn, đừng bỏ lỡ nhé.

Sau cùng, khi đang lướt New Feed trên Facebook, mà bạn vô tình thấy một thông tin nào đó (quảng cáo, tin mới, v.v…) liên quan đến sản phẩm – dịch vụ của bạn, thì hãy nhanh tay kết bạn hết những người comment vào bài đó để tăng thêm lượng khách hàng cho Facebook Profile của bạn nhé.

Facebook Fanpage

Facebook Pages

Song song với việc dùng Profile cá nhân đi kết bạn, thì bạn hãy tranh thủ tạo cho mình một Facebook Fanpage để đẩy các thông tin liên quan đến sản phẩm – dịch vụ của nhé. Sau khi đã tạo trang, bạn hãy mời những người mà bạn đã kết bạn Like trang của bạn nhằm tăng tương tác cho trang.

Mẹo: để tiếp cận được nhiều khách hàng, hãy tạo nhiều Fanpage có chứa tên từ khóa liên quan đến sản phẩm – dịch vụ của bạn nhé. Bởi vì Facebook Fanpage rất dễ chiếm được thứ hạng trên trang tìm kiếm Google đấy.

Việc lập một Facebook Fanpage sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng sau này. Bởi vì, ngoài việc dùng lượng Friend của Profile cá nhân, thì bạn có thể dùng trang Fanpage của bạn để chạy quảng cáo và tiếp cận thật nhiều khách hàng tiềm.

Chưa hết, bạn còn có thể lưu lại thông tin khách hàng đã tương tác với Facebook Fanpage và chăm sóc họ một cách tự động khi sử dụng Chatbot Facebook. Bạn có thể tìm hiểu về Chatbot Facebook tại đây.

Facebook Group

Facebook Group

Khi đã có một lượng lớn Friend và đã làm quen được với Facebook. Lúc này, bạn hãy tạo cho mình một cộng đồng riêng để dễ dàng bán hàng và quản lý tệp khách hàng hơn.

Sau khi tạo xong, bạn hãy chia sẻ những thông tin bổ ích vào đây, tránh việc lạm dụng Group vào việc bán hàng. Từ đó, các thành viên trong Group sẽ trở nên sôi động hơn, họ sẽ tham gia vào việc tự do ngôn luận và trao đổi với nhau nhiều hơn, sẽ giúp cho cộng đồng của bạn phát triển mạnh hơn.

Facebook Business

Facebook Business

Là một công cụ cực kỳ hữu ích cho những ai muốn nghiêm túc phát triển kinh doanh trên Facebook. Với Facebook Business bạn sẽ sở hữu tất cả các tính năng cần có, đúng với cái tên “Business” mà Facebook đặt cho. Dưới đây là một số tính năng của Facebook Business:

 • Tạo và phát triển phần mềm Facebook
 • Sử dụng Facebook API
 • Quản lý Facebook Ads
 • Phân loại, phân tích và sử dụng khách hàng với Facebook Pixel
 • Phân tại sản (Fanpage, v.v…) cho một tài khoản khác
 • Và nhiều tính năng khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm tại: business.facebook.com

Instagram

Instagram

Số người hoạt động hàng tháng: ~800.000.000 người

Instagram đơn giản là một ứng dụng chia sẻ ảnh hoàn toàn miễn phí trên các nền tảng Android và IOS cũng như Windows OS và cũng là người anh em họ hàng thân thiết với Facebook.

Việc sử dụng Instagram sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn nhờ vào tính năng show ảnh của nó, đồng thời bạn có thể dùng Instagram như một nơi để Chạy quảng cáo Facebook và tiếp cận các đối tượng khách hàng trên này.

Chưa có tài khoản Instagram? Đăng ký ngay

Twitter

Twitter Covid 2020

Số người hoạt động hàng tháng: ~330.000.000 người

Là một trang mạng xã hội trực tuyến hoạt động gần giống như Facebook Fanpage. Tại đây, bạn có thể chia sẽ một mẫu truyện ngắn hoặc dòng tâm trang với ký tự bị giới hạn là 140 từ.

Trang này có khá nhiều đối tưởng khách hàng là người Việt Nam ở người dùng khá nhiều.

Chưa có tài khoản Twiiter? Đăng ký ngay

Youtube

Youtube Covid 2020

Số người hoạt động hàng tháng: ~1,800,000 người

Sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua trang truyền thông Video trực tuyến lớn nhất hiện nay – Youtube. Hãy cố gắng làm nhiều nội dung video hay liên quan đến sản phẩm – dịch vụ của bạn và đưa nó đến cho người dùng.

Dễ dàng chốt đơn

Với Youtube, tỉ lệ chốt đơn của bạn trên một Video sẽ cao hơn Facebook và các trang mạng xã hội truyền thông khác đến 70%. Đơn giản vì với quan điểm mua hàng hiện tại ở Việt Nam, việc được xem thực tế chi tiết về món hàng họ cần là rất cần thiết.

Ngay cả bản thân Liêm cũng vậy, khi mua hàng trên mạng, lúc nào Liêm cũng sẽ tìm thông tin sản phẩm đó thật chi tiết. Và sẽ thật tốt nếu như đó là một video đánh giá Và nếu trong video đó có thông tin, thì chắc chắn người chủ Video đó đã chốt được một khách hàng.

Dễ dàng tư vấn

Với mỗi một nội dung mà bạn chia sẻ và đăng tải, là bạn đã tiết kiệm được 80% thời gian tư vấn khách hàng, và bạn có thể dụng thời gian đó vào việc khác. Thật qua tiện lợi đúng không?

Dễ dàng truyền thông

Là sản phẩm cây nhà lá vườn của Google, nên các Video mà bạn đăng tải trên Youtube ít nhiều sẽ có được thứ hạng từ khóa liên quan trên trang tìm kiếm khổng lồ lớn nhất hiện nay – Google.

Xem thêm bài viết: Kiếm tiền Youtube mùa tết? 5 cách tăng view và sub Youtube hiệu quả

Sàn thương mại điện tử

Thay vì phải bỏ tiền ra thuê mặt bằng, làm biển hiệu, thì với các sàn thương mại điện tử, bạn sẽ dễ dàng tạo cho mình một gian hàng Online mà không phải mất một chi phí nào. Nhờ đó, mà bạn có thể tối ưu khá nhiều chi phí.

Các sàn thương mại điện tử phố biến nhất hiện nay tại Việt Nam:

Hãy tạo cho mình một trang bán hàng trên các sàn này, và đăng tải sản phẩm lên các sàn đó. Để dễ dàng thống nhất thông tin sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, bạn có thể tạo cho một Website bán hàng.

Tới đây là sắp đến phần hay rồi, đừng bỏ lỡ phần cuối cùng – nói về Website bán hàng nhé.

Lập cửa hàng Online chính chủ với Website

Và đây là bước chuẩn bị cuối cùng, việc các kênh truyền thông của các bạn có thống nhất một nội dung hay không quyết định tất cả ở đây. Với Website bạn sẽ được 5 lợi ích sau:

 • Nội dung thống nhất
 • Định danh thương hiệu
 • Tối ưu hóa chi phí
 • Tối giản thông tin tư vấn
 • Tiết giảm nhân sự support

Vì sao cần làm Website?

Vì sao phải làm Website ư? Hãy tưởng tượng các công cụ tìm kiếm như 1 con đường, ví dụ cụ thể ở đây là Google. Khi bạn tìm kiếm một thông tin nào đó trên Google, tức là bạn đã bắt đầu lang thang trên con đường đó. Và những kết quả trả về chính là những cửa hàng Online trên con đường của Google.

Và việc được xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google, bạn vẫn có thể đưa cửa hàng của mình lên đó với Website hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần bạn đồng nhất tất cả nội dung mà bạn đã làm trước đó với Website là được. Như Liêm đã nêu ra 2 hướng ở trên thì sẽ gồm:

 • Đồng nhất nội dung giới thiệu trên Mạng xã hội
 • Đồng nhất nội dung giới thiệu cửa hàng trên các sàn TMDT
 • Đồng nhất nội dung video trên các kênh truyền thông bằng Video

Chỉ cần thông tin của bạn được xuất hiện đầy đủ trên các kênh, và đồng nhất tại Website, là bạn đã hoàn thành việc định danh Thương Hiệu trên thị trường Online rồi đấy.

Chưa hết, bạn còn có thể cho khách hàng của bạn mua hàng tại Website của bạn nếu cần. Những thông tin chi tiết về sản phẩm – dịch vụ mà bạn đã đăng tải trên các kênh truyền thông Video (ví dụ: Youtube) sẽ giúp cho sản phẩm của bạn dễ chốt hơn với khách.

Các dịch vụ Website bạn cần biết

Thị trường thiết kế Website khá đa dạng dịch vụ, thường thì sẽ được chia ra làm hai loại:

 • Website cho thuê: là Website đã được tạo sẵn và có tất cả tính năng cần thiết cho việc bán hàng hoặc giới thiệu thông tin sản phẩm – dịch vụ bên trong, và cho bạn thuê lại với mức giá rất rẻ và cố định theo năm.
 • Website thiết kế riêng: là website được làm theo ý của bạn, bên thiết kế website sẽ cho một mẫu để bạn chọn hoặc bạn sẽ lên mẫu cho họ làm theo. Mức phí ban đầu sẽ khá cao, và chi phí có thể sẽ phát sinh theo thời gian mà bạn sử dụng.

Vậy nên chọn loại nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu thì việc thuê việc thuê Website ban đầu để kinh doanh Online sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn về Website và các tính năng của nó. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về 1 cái Web cần có gì để sau này làm riêng 1 trang.

Vì ban đầu, nếu bạn là người mới và chưa hiểu rõ gì mà đi làm ngay 1 trang Web riêng, bạn sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của các developers “thiết kế website giá rẻ”, lúc đó thì sẽ tiền mất mà tật mang thôi.

Các lợi ích khi thuê Website:

 • Bán hàng Online
 • Tích hợp kết nối vận chuyển
 • Tích hợp thanh toán Online
 • Tích hợp quản lý Fanpage
 • Tích hợp Chatbot tự thu phễu khách hàng
 • Tích hợp quản lý tồn kho
 • Tích hợp quản lý nhân viên

Vậy thuê Website ở đâu? Bạn hãy thử tham khảo link đây nhé.

Dùng Website Free 15 Ngày

Kết luận

Việc làm Website để kinh doanh Online sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý được thông tin khách hàng, tư vấn sản phẩm – dịch vụ, tiết giảm được chi phí nhân sự vận hành hỗ trợ nhờ vào tất cả nội dung mà bạn đã đưa lên Website.

Từ đó, những nhân viên mới của bạn sau này (nếu phát triển) sẽ dễ dàng học về sản phẩm hơn, dễ dàng tư vấn sản phẩm – dịch vụ hơn.

Kết luận

Trong thời điểm hiện tại, việc phát triển đa kênh rất quan trọng, tiềm lực của bạn sẽ bùng nổ nếu triển khai đúng đối tương trong mùa dịch này sẽ giúp bạn thay đổi tình trang kinh doanh Offline tốn kém hiện tại. Từ đó, bạn sẽ định hình được cho bộ máy triển khai và vận hành Kinh Doanh Online một cách bao quát và phủ rộng nhất.

Hi vọng với những gì mà Liêm đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn định hướng đúng hơn trong việc chuẩn bị và phát triển mô hình kinh doanh mùa dịch, nếu bạn có bất kỳ thông tin hữu ích nào, thì hãy góp vào hòm thư [email protected] nhé.

Ngoài ra, hãy ghé vào chuyên mục kinh doanh Online để tìm các bài viết hay khác về kinh doanh online bạn nhé.

Bút ký: Liêm MKT

Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x