Rút Tiền Hàng Loạt ở SCB Và tuyên bố mới từ Thống Đốc về ngân hàng phá sản ở Mỹ

rut tien hang loat o scb

Trong thời gian gần đây, xã hội tài chính đã chứng kiến những biến động đáng chú ý với vấn đề rút tiền hàng loạt tại SCB cùng sự suy sụp của một số ngân hàng lớn tại Mỹ. Hai sự kiện này đã tạo nên những sóng gió mạnh mẽ, tác động không chỉ đến hệ thống tài chính nội bộ mà còn lan tỏa ra khắp nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng tập trung hơn vào ổn định an toàn, cũng như đáp ứng thanh khoản cho người dân.

Những ảnh hưởng của với nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ kết hợp với phiên họp thường kỳ tháng 3/2023, diễn ra vào ngày 3 tháng 4 với sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ về tình hình kinh tế thế giới đang đối mặt với một loạt những thách thức không lường trước.

Thống đốc NHNN cho biết rằng, bất trắc hiện nay xuất phát từ hàng loạt yếu tố phức tạp như tác động kép từ đại dịch Covid-19, sự gia tăng xung đột giữa Nga và Ukraina, cùng với sự sụp đổ của một số ngân hàng lớn ở Mỹ và châu Âu. Những ngân hàng này gặp rủi ro do việc lấy vốn huy động ngắn hạn để đầu tư dài hạn, cộng với sự lo ngại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thực hiện việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

Thượng nghị sĩ Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh rằng, tình hình bất ổn trong hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại chưa gây ra ảnh hưởng lớn đối với tài chính và tiền tệ của Việt Nam. Tuy nhiên, NHNN vẫn tiến hành theo dõi mật thiết vì biến động trên thị trường có khả năng tác động lớn tới việc chuyển đổi vốn giữa các nền kinh tế.

Mặc dù lạm phát đã giảm xuống ở nhiều quốc gia, Thống đốc NHNN nhấn mạnh rằng mức lạm phát hiện tại vẫn đang duy trì ở mức cao. Sự theo dõi và ứng phó với các tác động tiềm năng từ tình hình kinh tế thế giới là điểm cốt yếu để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

“Mặc dù chính sách tiền tệ của các nước điều chỉnh đã giảm bớt sự thận trọng nhưng vẫn đang theo hướng kiểm soát lạm phát”, bà Hồng nói và lý giải xu hướng này làm ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và đầu tư của các nước đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. – Theo https://sputniknews.vn/

Sự kiện rút tiền hàng loạt ở SCB đã tạo nên một làn sóng không chắc chắn trong hệ thống tài chính Việt Nam. Niềm tin của người dân vào sự ổn định và minh bạch của ngân hàng đã bị đặt dấu hỏi, khiến họ đồng loạt rút tiền để bảo vệ tài sản. Điều này đã gây ra sự bất ổn và có thể dẫn đến những tác động dài hạn đối với tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Chi tiết sự kiện: giải mã tin đồn ngân hàng SCB phá sản 2023

Còn về sự phá sản của một số ngân hàng lớn tại Mỹ vào năm 2008, đó đã làm lay chuyển cả bức tranh kinh tế toàn cầu. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà sự phá sản ngân hàng gây ra đã ảnh hưởng đến hàng loạt ngành công nghiệp, làm gia tăng thất nghiệp và gây sự suy giảm đáng kể trong tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Vấn đề rút tiền hàng loạt ở SCB và sự phá sản của các ngân hàng Mỹ.

Rút tiền hàng loạt ở SCB có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề và nguyên nhân khác nhau. Sự sụt giảm niềm tin của khách hàng vào sự ổn định của ngân hàng, cùng với sự lo ngại về khả năng thanh toán của ngân hàng trong tương lai, đã thúc đẩy họ thực hiện hành động rút tiền. Đồng thời, thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng đã khiến người dân không cảm thấy an tâm khi gửi tiền.

Xem video: Xảy ra vụ rút tiền hàng loạt tại ngân hàng SCB chưa từng có trong lịch sử, Thống đốc NHNN nói gì? – Cafeland

Trong trường hợp của sự phá sản của các ngân hàng Mỹ, nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc quản lý rủi ro kém và việc cho vay quá mức cho các dự án có rủi ro cao. Sự đầu tư vào các tài sản có nguy cơ cao cũng đã tạo ra một sự suy sụp dồn dập trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Những tác động với nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Với sự xáo trộn lớn từ vụ rút tiền hàng loạt tại ngân hàng SCB, thị trường tài chính Việt Nam đã phải đối mặt với những biến động không ổn định. Giá cổ phiếu và trái phiếu đã giảm sút, lãi suất tăng cao và hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cũng bị tác động tiêu cực.

Với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tác động lan tỏa đã khiến nền kinh tế nhiều quốc gia suy giảm, thất nghiệp gia tăng và quá trình phục hồi trở nên chậm rãi.

Xem thêm: Cổ phiếu Bât Động Sản tăng trưởng góp phần nâng cao thị trường

Giải quyết vấn đề rút tiền hàng loạt ở SCB 

Việc giải quyết triệt để vấn đề người dân rút tiền hàng loạt ở SCB và nguy cơ phá sản của các ngân hàng Mỹ có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính và sự bảo vệ quyền lợi của người dân. Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong tương lai, cần có các biện pháp như tăng cường quản lý rủi ro và đảm bảo minh bạch trong hoạt động của các ngân hàng.

Chính phủ cũng cần đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập cơ chế giám sát hiệu quả và cung cấp hỗ trợ cho các biện pháp kiểm soát tài chính. Tất cả mọi người cần nhận thức về rủi ro tài chính và lựa chọn các ngân hàng uy tín và minh bạch để bảo vệ tài sản cá nhân.

Điểm đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
phoneGọi Liêm
youtubeYoutube
zaloZalo