WordPress là gì? Tại sao nên thiết kế Website với WordPress

wordpress la gi

Bạn đang muốn tiếp cận nhanh nhất có thể các trang mạng Online, và bạn muốn tăng trưởng doanh số bán hàng Online thì việc đầu tiên bạn cần có đó là Website. Tuy nhiên, bạn lại không biết code và lập trình, đừng hoang mang, WordPress chính là nơi tình yêu bắt đầu dành cho bạn. Hãy cùng Liêm tìm hiểu WordPress là gì và tại sao chúng ta nên dùng WordPress để thiết kế Website nhé.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được phát triển bởi hai nhà lập trình người Mỹ Matt Mullenweg và người Anh Mike Little vào năm 2003. Là một CMS miễn phí nhưng chất lượng cực cao, và có cộng đồng sử dụng đông đảo, WordPress dần dà trở nên phổ biến với hầu hết với những người dùng mới bắt đầu vào con đường thiết kế Website.

Các thành phần chính của WordPress

1. WordPress Core

WordPress Core chính là nền tảng cốt lõi của toàn bộ hệ thống. Đây là nơi chứa mã nguồn và cơ sở dữ liệu để chạy và quản lý trang web. Là một dự án mã nguồn mở, WordPress Core được cộng đồng đóng góp phát triển và nâng cấp liên tục để bảo mật và tối ưu hóa hiệu suất.

2. Themes (Giao diện)

Themes là các mẫu giao diện mà bạn có thể áp dụng cho trang web của mình. WordPress cung cấp hàng nghìn theme miễn phí và trả phí, từ những thiết kế đơn giản đến các giao diện chuyên nghiệp và đa dạng, phù hợp với mục tiêu và phong cách của từng trang web.

3. Plugins (Tiện ích)

Plugins là các phần mở rộng cho WordPress, giúp bạn mở rộng chức năng và tính năng của trang web theo ý muốn. Có hàng nghìn plugin có sẵn để giúp bạn tùy chỉnh và tối ưu hóa trang web cho mục đích cụ thể.

Tại sao nên sử dụng WordPress để thiết kế Website

Với WordPress, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được giao diện sử dụng cũng như là các trình bày nội dung trên Website, như là:

  • Một trang Blog chia sẻ thông tin
  • Một trang bán hàng Online
  • Một Landing Page để thu hút khách hàng tiềm năng
  • Và nhiều chức năng khác

tai sao nen su dung website wordpress 2

Mà bản thân bạn – người sử dụng, không cần phải biết tới lập trình, và hoàn toàn chủ động được trong việc làm Website WordPress, dưới đây là các lý tại sao nên sử dụng WordPress, sau đây là các lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress để thiết kế 1 trang web cho bản thân hoặc doanh nghiệp.

Dễ dàng sử dụng và quản lý

WordPress cung cấp một giao diện đơn giản và trực quan cho phép người dùng tạo và quản lý nội dung trên trang web một cách dễ dàng. Việc tạo bài viết, cập nhật nội dung và thay đổi giao diện trang web chỉ là vài cú nhấp chuột. Ngay cả người dùng không có kỹ năng lập trình cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress.

giao dien linh hoat de su dung

 

Giao diện linh hoạt và tùy chỉnh

WordPress cung cấp hàng ngàn giao diện (theme) khác nhau cho người dùng lựa chọn. Bạn có thể chọn một giao diện phù hợp với mục đích sử dụng của trang web của mình. Hơn nữa, bạn có thể tùy chỉnh giao diện theo ý muốn, thay đổi màu sắc, font chữ, logo và nhiều yếu tố khác để tạo ra một trang web độc đáo và chuyên nghiệp.

wordpress da nen tang

Hệ thống plugin phong phú

WordPress có một cộng đồng phát triển rất lớn, do đó có hàng ngàn plugin khác nhau để mở rộng chức năng của trang web. Các plugin giúp bạn thêm tính năng như bình luận, liên hệ, chia sẻ mạng xã hội, tạo biểu đồ, quản lý tài liệu và nhiều hơn nữa. Bạn có thể tìm và cài đặt plugin một cách dễ dàng thông qua bảng điều khiển quản lý WordPress.

Những plugin cần thiết cho một website được xây dựng bằng WordPress.

Yoast SEO

Plugin SEO phổ biến nhất giúp tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm. Giúp bạn dễ dàng tối ưu SEO cho Website hơn nhờ vào những tính năng đặc biệt của Plugin

WooCommerce

Nếu bạn muốn xây dựng cửa hàng trực tuyến, WooCommerce là một plugin tuyệt vời để quản lý sản phẩm và thanh toán.

Tối ưu hóa SEO

WordPress có tích hợp sẵn các tính năng SEO, giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm như Google. Bạn có thể tạo tiêu đề, mô tả và thẻ từ khóa cho mỗi bài viết và trang riêng biệt. Hơn nữa, có nhiều plugin SEO mạnh mẽ như Yoast SEO và All in One SEO Pack giúp bạn tăng cường hiệu quả SEO của trang web.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Với WordPress, bạn có thể dễ dàng tạo các phiên bản trang web dựa trên ngôn ngữ khác nhau. Nền tảng hỗ trợ đa ngôn ngữ giúp bạn tiếp cận được đối tượng khách hàng toàn cầu và mang lại sự tiện lợi cho việc quản lý nội dung bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trải nghiệm WordPress cơ bản

Ở WordPress cơ bản thì bạn chỉ cần truy cập vào Website WordPress.com để tiến hành đăng ký tài khoản và sử dụng. Tại đây, bạn sẽ được làm quen với WordPress từ những công cụ căn bản nhất. Tuy nhiên, ở phiên bản căn bản này thì bạn chỉ có thể dùng WordPress như một trang Blog chia sẻ thông tin chứ không thể dùng bán hàng. Vì thế, chúng ta sẽ chuyển qua phiên bản nâng cao hơn.

Làm Website với WordPress nâng cao

WordPress cung cấp một giao diện dễ sử dụng cho việc tạo nội dung. Bạn có thể sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG để tạo và chỉnh sửa bài viết một cách trực quan. Giao diện này giống với các trình soạn thảo văn bản phổ biến khác, cho phép bạn định dạng văn bản, thêm hình ảnh, video và các phần tử khác vào bài viết của mình.

Ngoài ra, WordPress cũng cung cấp các công cụ tạo bài viết tiện ích như việc lưu trữ bản nháp, lịch sử chỉnh sửa và quản lý các phiên bản bài viết khác nhau. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý và kiểm tra lại các thay đổi trong quá trình tạo nội dung

Đồng thời, WordPress chú trọng vào việc bảo mật và cập nhật hệ thống. Cộng đồng phát triển WordPress liên tục cung cấp các bản vá lỗi và nâng cấp cho nền tảng, giúp bảo vệ trang web khỏi các lỗ hổng bảo mật. Để đảm bảo an toàn cho trang web của bạn, hãy đảm bảo cập nhật phiên bản WordPress và các plugin liên quan thường xuyên.

Lựa chọn hosting cho WordPress

Khi thiết kế trang web với WordPress, việc chọn hosting phù hợp là rất quan trọng. Để trang web hoạt động một cách ổn định và nhanh chóng, bạn cần một hosting hỗ trợ các yêu cầu của WordPress như phiên bản PHP, cơ sở dữ liệu MySQL và băng thông đủ lớn. Ngoài ra, cũng có các nhà cung cấp hosting chuyên dụng cho WordPress, cung cấp các tính năng và tối ưu hóa đặc biệt cho nền tảng này.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress và cách khắc phục chúng.

Tuy nhiên, dù WordPress dễ sử dụng nhưng cũng còn khá nhiều lỗ hỏng và dễ xâm nhập. Dưới đây là các vấn đề thường gặp khi sử dụng WordPress bạn cần chú ý

1. Lỗi tương thích theme và plugin

Một trong những lỗi phổ biến nhất là do sự xung đột giữa các theme và plugin không tương thích với nhau hoặc với phiên bản WordPress hiện tại. Để khắc phục, hãy luôn cập nhật phiên bản mới nhất cho theme và plugin của bạn và chọn các theme và plugin có sự tương thích tốt.

2. Tấn công bảo mật

Do WordPress phổ biến và phát triển nhanh chóng, nó có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công và lỗ hổng bảo mật. Để đảm bảo an toàn cho trang web của bạn, hãy sử dụng các plugin bảo mật và đảm bảo cập nhật thường xuyên các thành phần của WordPress lên phiên bản mới nhất.

Lời kết

WordPress là một nền tảng CMS mạnh mẽ và linh hoạt cho việc thiết kế và quản lý trang web. Với tính năng dễ sử dụng, giao diện linh hoạt, hệ thống plugin phong phú và khả năng tối ưu hóa SEO, WordPress là lựa chọn tuyệt vời cho việc thiết kế trang web.

Hãy thử sử dụng WordPress để tạo ra một trang web chuyên nghiệp và thu hút người dùng cùng Liêm nhé.

Điểm đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
phoneGọi Liêm
youtubeYoutube
zaloZalo